ขมิ้นชัน Turmeric
Curcuma longa L.
SINGIBERACEAE
ชื่อพื้นเมือง ขมิ้น ขมิ้นแกง ขมิ้นหยอก ขมิ้นหัว ขี้มิ้น หมิ้น
เหง้า มีรสเผ็ดร้อน รักษาโรคท้องอืด ท้องเฟ้อและแผลในกระเพาะอาหาร
สารสำคัญในเหง้าขมิ้นมี 2 กลุ่ม คือ น้ำมันหอมระเหยและสารสีเหลือส้ม ซึ่งเป็นสารกลุ่มสารเคอร์คูมินอย์ (curcuminoids) เช่น curcumin เป็นต้น จากการวิจัยพบว่า น้ำมันหอมระเหยในขมิ้นชันมีฟทธิ์แก้ท้องอืด ซึ่งเกิดจากกระตุ้นการหลั่งน้ำย่อยและขับน้ำดี มีฤทธิ์กระตุ้นการหลั่งเมือกในทางเดินอาหาร จึงใช้ป้องกันและรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้ สามารถยับยั้งการเกิดก๊าซที่สร้างโดยเชื้อโรคที่ทำให้ท้องเสีย (Escherichia coli)แต่ไม่ได้ฆ่าเชื้อ มีฤทธิ์ลดอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบ แก้ปวดข้อเข่า มีรายงานจากสหรัฐอเมริกาพบว่า กลุ่มทดลองที่กินแกงกะหรี่เป็นประจำมีอุบัติการของโรคมะเร็งในลำไส้ต่ำกว่ากลุ่มที่ไม่กิน และในผงกะหรี่มีขมิ้นชันเป็นเครื่องเทศหลัก
นอกจากนี้พบว่า สารกลุ่มที่มีสีเหลืองสามารถป้องกันเซลล์ของตับจากการทำลายของสารพิษที่เข้าไปในร่างกายและถูกส่งไปกำจัดที่ตับได้ ไม่พบความเป็นพิษจากการบริโภคขมิ้นชัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น