ขจร
Telosma minor Craib
ASCLEPIADACEAE
ชื่อพื้นเมือง ขจร สลิด
ราก ถอนพิษเบื่อเมา ทำให้อาเจียน
ยอดอ่อน ดอก และลูกอ่อน ใช้กินสด หรือลวกให้สุกกินกับน้ำพริก ผัดกับไข่ หรือปลาหมึก แกงจืด แกงส้ม
ดอกขจรมีกลีบดอกสีเขียวแกมเหลือง มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ มีดอกช่วงฤดูฝน มีฟอสฟอรัสสูง (ร่างกายต้องการวันละ 700 มก.) ดอกขจร 100 กรัม ให้พลังงาน 72 กิโลแคลอรี่ เส้นใย 1.6 กรัม แคลเซียม 70 มก. ฟอสฟอรัส 90 มก. เหล็ก 1 มก. วิตามินเอ 3000 IU วิตามินบีหนึ่ง 0.10 มก. วิตามินบีสอง 0.10 มก. ไนอาซิน 1.5 มก. วิตามินซี 4.5 มก.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น