ขจร

ขจร

Telosma minor Craib


ASCLEPIADACEAE

ชื่อพื้นเมือง  ขจร  สลิด




ราก  ถอนพิษเบื่อเมา  ทำให้อาเจียน

ยอดอ่อน ดอก และลูกอ่อน  ใช้กินสด หรือลวกให้สุกกินกับน้ำพริก  ผัดกับไข่  หรือปลาหมึก  แกงจืด แกงส้ม

ดอกขจรมีกลีบดอกสีเขียวแกมเหลือง มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ  มีดอกช่วงฤดูฝน  มีฟอสฟอรัสสูง (ร่างกายต้องการวันละ 700 มก.)  ดอกขจร 100 กรัม ให้พลังงาน 72 กิโลแคลอรี่ เส้นใย 1.6 กรัม  แคลเซียม 70 มก.  ฟอสฟอรัส 90 มก.  เหล็ก 1 มก.  วิตามินเอ 3000 IU  วิตามินบีหนึ่ง 0.10 มก.  วิตามินบีสอง 0.10 มก. ไนอาซิน 1.5 มก.  วิตามินซี 4.5 มก.




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น