กะเพรา Holy Basil
Ocimum tenuiflorum L.
LAMIACEAE/LABIATAE
ชื่อพื้นเมือง กอมก้อ กอมก้อดง กะเพราขาว กะเพราแดง
ใบกะเพราจะมีเบต้า-แคโรทีน (7.857 ไมโครกรัม/100 กรัม) ซึ่งสารนี้จะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ในร่างกาย กะเพราแดงมีฤทธิ์แรงกว่ากะเพราขาว ในทางยาจึงนิยมใช้กะเพราแดง ส่วนกะเพราขาวนิยมใช้ปรุงอาหาร ช่วยดับกลิ่นคาว
พบว่า ฤทธิ์ขับลมเกิดจากน้ำมันหอมระเหย การทดลองในสัตว์แสดงว่า น้ำสกัดทั้งต้นมีฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำไส้ ลดอาการปวดเกร็ง สารสกัดแอลกอฮอล์สามารถรักษาแผลในกระเพาะอาหาร สารeugenol ในใบมีฤทธิ์ขับน้ำดี ช่วยย่อยไขมันและลดอาการจุกเสียด พบว่าช่วยคลายเครียดและทำให้หลับสบายด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น