กะเพรา

กะเพรา Holy Basil

Ocimum tenuiflorum L.

LAMIACEAE/LABIATAE


ชื่อพื้นเมือง  กอมก้อ  กอมก้อดง  กะเพราขาว  กะเพราแดง




ใบหรือทั้งต้น  ขับลม  แก้ปวดท้อง  ท้องเสีย  และคลื่นไส้ อาเจียน  ขับเหงื่อ  ขับน้ำนมสำหรับหญิงแม่ลูกอ่อน  และช่วยบำรุงสายตา

ใบกะเพราจะมีเบต้า-แคโรทีน (7.857 ไมโครกรัม/100 กรัม)  ซึ่งสารนี้จะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอ ในร่างกาย  กะเพราแดงมีฤทธิ์แรงกว่ากะเพราขาว  ในทางยาจึงนิยมใช้กะเพราแดง  ส่วนกะเพราขาวนิยมใช้ปรุงอาหาร  ช่วยดับกลิ่นคาว

พบว่า  ฤทธิ์ขับลมเกิดจากน้ำมันหอมระเหย  การทดลองในสัตว์แสดงว่า  น้ำสกัดทั้งต้นมีฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำไส้  ลดอาการปวดเกร็ง  สารสกัดแอลกอฮอล์สามารถรักษาแผลในกระเพาะอาหาร  สารeugenol ในใบมีฤทธิ์ขับน้ำดี  ช่วยย่อยไขมันและลดอาการจุกเสียด  พบว่าช่วยคลายเครียดและทำให้หลับสบายด้วย





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น