กระเจี๊ยบมอญ

กระเจี๊ยบมอญ



กระเจี๊ยบมอญ Okra


Abelmoschus esculentus (L.) Moench


MALVACEAE


ชื่อพื้นเมือง  มะเขือมอญ กระเจี๊ยบ มะเขือทะวาย มะเขือพม่า มะเขือมื่น มะเขือละโว้





ผลอ่อน  มีรสจืด นำมาต้มจิ้มน้ำพริกหรือปรุงเป็นแกง  เช่น  แกงส้มปลาหมอกับลูกกระเจี๊ยบ

ผลแห้ง   ป่น ชงน้ำ กินบำบัดโรคกระเพาะอาหาร

จากการวิจัยพบว่า  เมือกของกระเจี๊ยบมอญซึ่งเป็นโพลีเซคคาไรด์โมเลกุลใหญ่  จะเคลือบผนังกระเพาะอาหาร  สามารถป้องกันการระคายจากกรด  และที่สำคัญคือ สามารถป้องกันการเกาะติดของเชื้อ Helicobacter pyroli  (ซึ่งพบว่าเป็นสาเหตุการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร) กับเซลล์บุผนังทางเดินอาหารได้  จึงเหมาะกับผู้ป่วยโรคกระเพาะอาหารและผู้ที่มีอาการท้องผูก  เพราะมีเส้นใยสูงและมีสารเมือกช่วยหล่อลื่นให้ถ่ายอุจจาระง่ายขึ้น





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น