กระเจี๊ยบมอญ
กระเจี๊ยบมอญ Okra
Abelmoschus esculentus (L.) Moench
MALVACEAE
ชื่อพื้นเมือง มะเขือมอญ กระเจี๊ยบ มะเขือทะวาย มะเขือพม่า มะเขือมื่น มะเขือละโว้
ผลอ่อน มีรสจืด นำมาต้มจิ้มน้ำพริกหรือปรุงเป็นแกง เช่น แกงส้มปลาหมอกับลูกกระเจี๊ยบ
ผลแห้ง ป่น ชงน้ำ กินบำบัดโรคกระเพาะอาหาร
จากการวิจัยพบว่า เมือกของกระเจี๊ยบมอญซึ่งเป็นโพลีเซคคาไรด์โมเลกุลใหญ่ จะเคลือบผนังกระเพาะอาหาร สามารถป้องกันการระคายจากกรด และที่สำคัญคือ สามารถป้องกันการเกาะติดของเชื้อ Helicobacter pyroli (ซึ่งพบว่าเป็นสาเหตุการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร) กับเซลล์บุผนังทางเดินอาหารได้ จึงเหมาะกับผู้ป่วยโรคกระเพาะอาหารและผู้ที่มีอาการท้องผูก เพราะมีเส้นใยสูงและมีสารเมือกช่วยหล่อลื่นให้ถ่ายอุจจาระง่ายขึ้น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น