คูน
Colocasia gigantea Hook.f.
ARACEAE
ชื่อพื้นเมือง กระดาษขาว บอน กะเอาะขาว โหรา ออกดิบ
ก้านใบ ใบอ่อน มีรสจืด เย็น เหมาะในการบริโภคช่วงอากาศร้อน กินสดเป็นผักแกล้ม ปรุงเป็นแกงส้ม วิธีทำ คือ นำก้านที่เจริญเต็มที่มาลอกเอาเปลือกเขียวที่หุ้มออกก่อนนำไปกินสดหรือปรุงอาหาร
เหง้าอ่อน 100 กรัม ให้พลังงาน 9 กิโลแคลอรี่ เส้นใย 0.8 กรัม แคลเซียม 115 มก. ฟอสฟอรัส 30 มก. เหล็ก 1.3 มก. วิตามิน เอ 213 IU วิตามินบีหนึ่ง 0.03 มก. วิตามินบีสอง 0.01 มก. ไนอาซิน 0.4 มก. วิตามินซี 6 มก.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น