คูน

คูน


Colocasia gigantea Hook.f.


ARACEAE

ชื่อพื้นเมือง  กระดาษขาว  บอน กะเอาะขาว  โหรา ออกดิบ




ก้านใบ  ใบอ่อน  มีรสจืด  เย็น  เหมาะในการบริโภคช่วงอากาศร้อน  กินสดเป็นผักแกล้ม  ปรุงเป็นแกงส้ม  วิธีทำ คือ นำก้านที่เจริญเต็มที่มาลอกเอาเปลือกเขียวที่หุ้มออกก่อนนำไปกินสดหรือปรุงอาหาร

เหง้าอ่อน 100 กรัม  ให้พลังงาน 9 กิโลแคลอรี่  เส้นใย 0.8 กรัม  แคลเซียม 115 มก.  ฟอสฟอรัส 30 มก.  เหล็ก 1.3 มก.  วิตามิน เอ 213 IU  วิตามินบีหนึ่ง 0.03 มก.  วิตามินบีสอง 0.01 มก.  ไนอาซิน 0.4 มก.  วิตามินซี 6 มก.





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น