กระโดน

กระโดน

Careya sphaerica Rosb.

BARRINGTONICEAE

ชื่อพื้นเมือง  ปุย  ปุยกระโดน  ปุยขาว  ผ้าฮาด  หูกวาง



ใบ เปลือก  ชะล้างบาดแผล สมานแผลเรื้องรัง แก้อักเสบ

ดอก           บำรุงกำลังหลังคลอด

ผล             ช่วยย่อยอาหาร

ยอดอ่อนและดอกอ่อน  รสฝาดมัน ใช้กินเป็นผักสด  ผักจิ้มกับน้ำพริก แจ่ว ส้มตำ ลาบ ก้อย  ภาคใต้นิยมใช้กินกับขนมจีน

ผักกระโดน 100 กรัม ให้พลังงาน 83 กิโลแคลอรี่  เส้นใย 1.9 กรัม  แคลเซียม 13 มก.  ฟอสฟอรัส 18 มก. เหล็ก 1.7 มก.  วิตามินเอ 3958 IU วิตามินบีหนึ่ง 0.10 มก.  วิตามินบีสอง 0.88 มก.  ไนอาซิน 1.8 มก. วิตามินซี 126 มก.





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น