แขยง

แขยง


Limnophila aromatica (Lamk.) Merr.


SCRPHULARIACEAE


ชื่อพื้นเมือง  ผักกะแยง  ผักพา  มะออม  ผักแขยง





ต้นและใบ  มีรสเผ็ดร้อน  กลิ่นฉุน  ใช้ขับลม  ช่วยเจริญอาหาร  โดยใช้กินสด  จิ้มกับแจ่ว  ส้มตำ ลาบ ก้อย และ ซุปหน่อไม้  เป็นเครื่องปรุงใส่ในแกงอ่อมต่าง ๆ  ไม่เหมาะสำหรับหญิงตั้งครรภ์  ผักแขยงในฤดูฝนใบจะอวบงาม  ส่วนยอดที่เก็บในฤดูหนาวจะมีใบน้อยและมีดอกปนมาด้วย

ผักแขยง 100 กรัม ให้พลังงาน 32 กิโลแคลอรี่  เส้นใย 1.5 กรัม  แคลเซี่ยม 55 มก.  ฟอสฟอรัส 62 มก.  เหล็ก 5.2 มก.  วิตามินเอ 5862 IU วิตามินบีหนึ่ง 0.02 มก.  วิตามินบีสอง 0.87 มก.  ไนอาซิน 0.6 มก. วิตามินซี 5 มก.




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น