ตะลิงปลิง

ตะลิงปลิง

Averrhoa bilimbi L.


AVERRHOACEAE


ชื่อพื้นเมือง  กะลิงปลิง หลิงปลิง พลีมิง




ใบ     สรรพคุณแก้คัน  รักษาอาการอักเสบ

ดอก  สรรพคุณแก้ไอ

ผล    มีรสเปรี้ยว ช่วยให้เจริญอาหาร บำรุงกระเพาะอาหาร ฝาดสมานและลดไข้  นิยม ใส่เป็นเครื่องปรุงรสในแกงคั่ว  ต้ม ตัมยำ หรือหั่นเป็นฝอยใส่ในน้ำพริก
   
ผลตะลิงปลิง 100 กรัม  ให้พลังงาน 11 กิโลแคลอรี่  เส้นใย 0.3 กรัม  แคลเซียม 1 มก. ฟอสฟอรัส 6 มก. เหล็ก 0.2 มก.  วิตามินเอ 267 IU  วิตามินบีหนึ่ง 0.03 มก. วิตามินบีสอง 0.09 มก. ไนอาซิน 0.7 มก. วิตามินซี




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น