กะทกรก

กะทกรก

Passiflora foetida L.

PASSIFLORACEAE





ชื่อพื้นเมือง  ผักแคบฝรั่ง  ผ้าขี้ริ้วห่อทอง  เครือขนตาช้าง  ตำลึงฝรั่ง  กระโปรงทอง

ยอดอ่อน  ต้มสุกกินกับน้ำพริก  ใส่ในน้ำแกง  มีกลิ่นเฉพาะตัว  ให้วิตามินเอ  วิตามินบี  และไนอาซินสูง  ห้ามรับประทานดิบ  เพราะทั้งต้นมีสารพิษไซยาโนจินิกไกลโคไซด์  ซึ่งจะสลายตัวเมื่อถูกความร้อน

ผลสุก  กินเป็นผลไม้  รสเปรี้ยวอมหวาน กินได้ทั้งเมล็ด

กะทกรกเป็นพืชกลุ่มเดียวกับเสาวรส  จึงใช้ปรุงเป็นน้ำผลไม้ได้เช่นเดียวกัน




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น