กะทกรก
Passiflora foetida L.
Passiflora foetida L.
PASSIFLORACEAE
ชื่อพื้นเมือง ผักแคบฝรั่ง ผ้าขี้ริ้วห่อทอง เครือขนตาช้าง ตำลึงฝรั่ง กระโปรงทอง
ยอดอ่อน ต้มสุกกินกับน้ำพริก ใส่ในน้ำแกง มีกลิ่นเฉพาะตัว ให้วิตามินเอ วิตามินบี และไนอาซินสูง ห้ามรับประทานดิบ เพราะทั้งต้นมีสารพิษไซยาโนจินิกไกลโคไซด์ ซึ่งจะสลายตัวเมื่อถูกความร้อน
ผลสุก กินเป็นผลไม้ รสเปรี้ยวอมหวาน กินได้ทั้งเมล็ด
กะทกรกเป็นพืชกลุ่มเดียวกับเสาวรส จึงใช้ปรุงเป็นน้ำผลไม้ได้เช่นเดียวกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น