ตำลึง

ตำลึง

Coccinia grandis Voigt

CUCURBITACEAE


ชื่อพื้นเมือง  ผักตำนิน  ตำนิน  ผักตำลึง  ผักแคบ




ทั้งต้น  แก้โรคผิวหนัง  ลดน้ำตาลในเลือด

ยอดอ่อนหรือใบอ่อน  ลวกหรือนึ่งแกล้มน้ำพริก  ปรุงเป็นแกงเลียง แกงจืด ผัด

ผลอ่อน  ดองกินกับน้ำพริก
   
ใบและยอดอ่อนตำลึง  มีวิตามินเอสูง  ใบและยอดอ่อน 100 กรัม  ให้พลังงาน 35 กิโลแคลอรี่  เส้นใย 1 กรัม  แคลเซียม 126 มก.  ฟอสฟอรัส 30 มก. เหล็ก 4.6 มก. วิตามินเอ 18608 IU  วิตามินบีหนึ่ง 0.17 มก. วิตามินบีสอง 0.13 มก. ไนอาซิน 1.2 มก. วิตามินซี 34 มก.





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น