ตำลึง
Coccinia grandis Voigt
CUCURBITACEAE
ชื่อพื้นเมือง ผักตำนิน ตำนิน ผักตำลึง ผักแคบ
ทั้งต้น แก้โรคผิวหนัง ลดน้ำตาลในเลือด
ยอดอ่อนหรือใบอ่อน ลวกหรือนึ่งแกล้มน้ำพริก ปรุงเป็นแกงเลียง แกงจืด ผัด
ผลอ่อน ดองกินกับน้ำพริก
ใบและยอดอ่อนตำลึง มีวิตามินเอสูง ใบและยอดอ่อน 100 กรัม ให้พลังงาน 35 กิโลแคลอรี่ เส้นใย 1 กรัม แคลเซียม 126 มก. ฟอสฟอรัส 30 มก. เหล็ก 4.6 มก. วิตามินเอ 18608 IU วิตามินบีหนึ่ง 0.17 มก. วิตามินบีสอง 0.13 มก. ไนอาซิน 1.2 มก. วิตามินซี 34 มก.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น