ชะอม

ชะอม

Acacia pennata (L.) Willd Subsp.insuavis Nielsen


FABACEAE


ชื่อพื้นเมือง  ผักหละ อม





   
ราก  แก้ท้องเฟ้อ ขับลมในลำไส้ แก้ปวดท้อง

ยอดอ่อน ใบอ่อน   รสจืด  ชุบไข่ทอดกันกับน้ำพริก  ลวกหรือนึ่งจิ้มน้ำพริก หรือปรุงเป็นแกง  เช่น  แกงกับปลา  ไก่ เนื้อ ตามความเชื่อของคนไทยไม่ให้หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตรกินชะอม
   
ยอดชะอม 100 กรัม ให้พลังงาน 57 กิโลแคลอรี่  เส้นใย 5.7 กรัม แคลเซียม 58 มก. ฟอสฟอรัส 80 มก. เหล็ก 4.1 มก. วิตามินเอ 10066 IU วิตามินบีหนึ่ง 0.05 มก. วิตามินบีสอง 0.24 มก. ไนอาซิน 1.5 มก. วิตามินซี 58 มก.

ใบมีสารกลุ่ม flavonoids มีฤทธิ์แก้ปวดและรักษาอาการอักเสบ




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น