ข่า

ข่า

Alpinia galanga (L.) Willd

ZINGIBERACEAE

ชื่อพื้นเมือง  ข่าหลวง  ข่าหยวก


เหง้าอ่อนหรือดอกอ่อน  รสเผ็ดร้อน  บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และขับลม

เหง้าแก่  รสร้อนเผ็ดปร่าใช้ปรุงรสและแต่งกลิ่นน้ำพริกแกง

เหง้าอ่อน  ต้นอ่อนใช้ปรุงเป็นอาหาร  ใส่ในต้มยำ  ต้มข่าไก่  ตำเมี่ยง  ตำเมี่ยงข่าไก่

เหง้าอ่อน 100 กรัม ให้พลังงาน 20 กิโลแคลอรี่  เส้นใย 1.1 กรัม แคลเซียม 5 มก. ฟอสฟอรัส 27 มก. เหล็ก 0.1 มก. เบต้า-แคโรทีน 18 ไมโครกรัม  วิตามินบีหนึ่ง 0.13 มก.  วิตามินบีสอง 0.15 มก. ไนอาซิน 0.4 มก. วิตามินซี 23 มก.

เหง้าข่ามีน้ำมันหอมระเหยช่วยลดอาการปวดเกร็ง  อาหารไม่ย่อย  และต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร  บรรเทาอาการคลื่นไส้และสะอึก  ท้องเสีย  จัดเป็นสมุนไพรที่ปลอดภัย  ไม่มีฤทธิ์ก่อกลายพันธุ์  และไม่เป็นพิษทั้งพิษเฉียบพลันและเรื้อรัง




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น