บอน
Colocasia esculenta (L.) Schott
ARACEAE
ชื่อพื้นเมือง ตุน บอนเขียว บอนจีนดำ บอนท่า บอนน้ำ
ราก ต้มน้ำดื่ม แก้ท้องเสีย เจ็บคอ
ก้านใบ มีรสหวาน ใช้กินเป็นผักจิ้มกับน้ำพริก ปรุงเป็นแกงส้ม แกงบอน มีผลึกแคลเซียมออกซาเลตสูงทำให้คัน ก่อนปรุงอาหารต้องทำลายโดยต้มเคี่ยวกับน้ำ และคั้นน้ำทิ้งหลาย ๆ ครั้ง หรือเผาก่อนแล้วต้มกับน้ำทิ้งก็ได้ นิยมใส่เครื่องปรุงที่มีรสเปรี้ยว เช่น มะขามเปียก มะดัน ส้มป่อย ลงไปด้วย เพื่อช่วยทำลายผลึกดังกล่าว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น