บอน

บอน

Colocasia esculenta (L.) Schott

ARACEAE

ชื่อพื้นเมือง  ตุน  บอนเขียว  บอนจีนดำ  บอนท่า  บอนน้ำ
   




ราก       ต้มน้ำดื่ม  แก้ท้องเสีย  เจ็บคอ

ก้านใบ  มีรสหวาน  ใช้กินเป็นผักจิ้มกับน้ำพริก  ปรุงเป็นแกงส้ม  แกงบอน มีผลึกแคลเซียมออกซาเลตสูงทำให้คัน  ก่อนปรุงอาหารต้องทำลายโดยต้มเคี่ยวกับน้ำ  และคั้นน้ำทิ้งหลาย ๆ ครั้ง หรือเผาก่อนแล้วต้มกับน้ำทิ้งก็ได้  นิยมใส่เครื่องปรุงที่มีรสเปรี้ยว  เช่น  มะขามเปียก มะดัน ส้มป่อย ลงไปด้วย  เพื่อช่วยทำลายผลึกดังกล่าว




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น