กระถิน

กระถิน

Leucaena leucocephala de Wit

FABACEAE

ชื่อพื้นเมือง  ผักก้านถิน  ตอเบา  กะถินดอกขาว




ยอดอ่อนและฝักอ่อน  มีรสมัน  กินสดกับน้ำพริกชนิดต่าง ๆ

เมล็ดอ่อน  มีรสมันแกมหวาน  ใช้ผสมในส้มตำมะละกอและใส่ในข้าวยำชาวใต้

ยอดอ่อนของกระถิน 100 กรัม  ให้พลังงาน 80.7 กิโลแคลอรี่  เส้นใย 3.8 กรัม  แคลเซียม 137 มก. ฟอสฟอรัส 11 มก.  เหล็ก 902 มก.  วิตามินเอ 7883 IU  วิตามินบีหนึ่ง 0.33 มก.  วิตามินบีสอง 0.09 กม. ไนอาซิน 1.7 มก.  วิตามินซี 8 มก.

พบว่า   เมล็ดกระถินสามารถฆ่าตัวอ่อนของพยาธิ (Haemonchus contortus-infective larvae)






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น