กระเจี๊ยบแดง

กระเจี๊ยบแดง


กระเจี๊ยบแดง Roselle, Jamaica sorrel


Hibiscus sabdariffa L.


MALVACEAE


ชื่อพื้นเมือง  กระเจี๊ยบ กระเจี๊ยบเปรี้ยว ผักเก็งเค็ง ส้มเก็งเค็ง ส้มตะเลงเครง ส้มปู







ใบและยอดอ่อน  มีรสเปรี้ยว แก้ไอ นิยมใส่ในแกงส้ม เพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวแทนน้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาวได้

กลีบเลี้ยงแห้งของผล  ขับปัสสาวะ

กลีบเลี้ยงของผลกระเจี๊ยบแดง  มีเนื้อหนาใช้มือแกะออก  ใช้สดหรือแห้งก็ได้  ล้างให้สะอาด ต้มเคี่ยวกับน้ำประมาณครึ่งชั่วโมง  กรองเติมน้ำตาลตามชอบ  ผู้ป่วยเบาหวานใช้น้ำตาลเทียมแทน  การวิจัยในคนโดยนายแพทย์วีระสิงห์  เมืองมั่น ให้ผู้ป่วยโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ และโรคนิ่ว 73 คน ดื่มน้ำกระเจี๊ยบแดงพบว่า
   
ทำให้ปัสสาวะเป็นกรดและใส มีอาการปวดแสบเวลาปัสสาวะน้อยลง และถ่ายสะดวกขึ้น  เพราะช่วยฆ่าเชื้อโรคในทางเดินปัสสาวะ  นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ลดความดันโลหิตและทำให้เลือดไม่ข้น  ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ฤทธิ์ต้านไวรัสชนิด Herpes และ vaccinia ฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา  ได้แก่  Escherichia coli, Proteus vulgaris, Staphyllococcus aureus เชื้อวัณโรค และ Candida albican ฤทธิ์แก้ปวด แก้ไข้





   

น้ำกระเจี๊ยบเหมาะสำหรับดื่มในช่วงเย็น  ซึ่งตามทฤษฎีไทยจะเกิดความไม่สมดุลของธาตุน้ำ  เหมาะสำหรับสตรีวัยทอง  ซึ่งจะมีปัญหาเรื่องกระเพาะปัสสาวะอักเสบ  เพราะน้ำกระเจี๊ยบทำให้ปัสสาวะเป็นกรดและมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อในทางเดินปัสสาวะได้

สารสกัดด้วยแอลกอฮอล์มีฤทธิ์ต้านเซลล์มะเร็งบางชนิดและยับยั้งการเกิดเนื้องอกในระยะแรก  และยังพบว่าลดการดูดซึมแอลกอฮอล์  จึงใช้แก้อาการเมาค้างได้  จากข้อมูลงานวิจัยเหล่านี้สามารถสรุปได้ว่ากระเจี๊ยบแดงสามารถเป็นยาและเป็นอาหารที่ช่วยป้องกันโรคได้ดี





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น