กล้วยน้ำว้า

กล้วยน้ำว้า

Musa ABB group "Namwaa"

MUSACEAE

ผลดิบ    มีรสฝาด ใช้รักษาอาการท้องเสียและบิด

หยวกกล้วย  กินสดหรือต้มจิ้มน้ำพริก  แกงกับไก่ หรือปลา 

หัวปลี   มีรสฝาด  กินสดกับกะปิคั่ว  เต้าเจี๊้ยวหลน หรือผัดไทย

ผลห่าม    ปรุงเป็นตำกล้วย ของชาวอีสาน

พบว่า กล้วยดิบมีสารสำคัญชื่อ sitoindoside I-IV มีฤทธิ์ป้องกันและรักษาแผลในกระเพาะอาหารของหนูขาว  ที่ถูกกระตุ้นด้วยยาแอสไพริน เชื่อว่าฤทธิ์ดังกล่าวเกิดจากการกระตุ้นผนังกระเพาะอาหารให้หลั่งสารเมือกออกมามากขึ้น  และกระตุ้นให้เนื้อเยื่อของกระเพาะอาหารเจริญขึ้นและปิดปากแผล

ข้อควรระวัง  คือ  อาจมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ  ซึ่งแก้ไขได้โดยการดื่มน้ำขิง  หรือน้ำสมุนไพรขับลมอื่น ๆ  ส่วนกล้วยสุกเป็นยาระบายชนิดเพิ่มกาก  และมีเมือกช่วยหล่อลื่นในการขับถ่าย




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น