กล้วยน้ำว้า
Musa ABB group "Namwaa"
ผลดิบ มีรสฝาด ใช้รักษาอาการท้องเสียและบิด
หยวกกล้วย กินสดหรือต้มจิ้มน้ำพริก แกงกับไก่ หรือปลา
หัวปลี มีรสฝาด กินสดกับกะปิคั่ว เต้าเจี๊้ยวหลน หรือผัดไทย
ผลห่าม ปรุงเป็นตำกล้วย ของชาวอีสาน
พบว่า กล้วยดิบมีสารสำคัญชื่อ sitoindoside I-IV มีฤทธิ์ป้องกันและรักษาแผลในกระเพาะอาหารของหนูขาว ที่ถูกกระตุ้นด้วยยาแอสไพริน เชื่อว่าฤทธิ์ดังกล่าวเกิดจากการกระตุ้นผนังกระเพาะอาหารให้หลั่งสารเมือกออกมามากขึ้น และกระตุ้นให้เนื้อเยื่อของกระเพาะอาหารเจริญขึ้นและปิดปากแผล
ข้อควรระวัง คือ อาจมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ซึ่งแก้ไขได้โดยการดื่มน้ำขิง หรือน้ำสมุนไพรขับลมอื่น ๆ ส่วนกล้วยสุกเป็นยาระบายชนิดเพิ่มกาก และมีเมือกช่วยหล่อลื่นในการขับถ่าย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น